Những lưu ý khi chọn mua cục đẩy công suất 2022 ( Phần 1 )

Bạn chưa biết cách lựa chọn cục đẩy cho bộ dàn âm thanh của mình ? bạn đang cần thông tin và những lời khuyên quý giá cho lựa chọn của bạn ? Hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.
 1. Khái niệm cục đẩy : Cục đẩy là tên gọi quen thuộc ở Việt Nam, tên chính thức của thiết bị này là power amplifier
 2. Công dụng của cục đẩy : khuếch đại tín hiệu âm thanh từ thiết bị xử lý tín hiệu như DSP – vang số – Mixer… ra loa.
 3. Có bao nhiêu loại cục đẩy : Có rất nhiều loại cục đẩy, mỗi loại lại có những tính năng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tuy nhiên tôi có thể liệt kê ra một số loại cơ bản như sau
  1. Loại cục đẩy Analog : chỉ làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu từ Mixer ra cục đẩy với điện áp thấp nhưng công suất W lớn, chúng thường được sử dụng trong phòng hát, âm thanh club bar, biểu diễn ngoài trời …
  1. Loại cục đẩy Analog điện áp cao 110V : Đây là loại đẩy chuyên dụng dành cho các dòng loa điện động, loa phóng thanh. cục đẩy loại này thường được dùng trong âm thanh hội trường, âm thanh thông báo phát thanh.
  2. Loại cục đẩy Digital : Là sản phẩm sử dụng công nghệ điện tử tích hợp với crossover, đặc điểm nhỏ nhẹ, công suất lớn, giá thành rất cao, chủ yếu ứng dụng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề cục đẩy Analog 2 kênh, 4 kênh chuyên dành cho âm thanh karaoke, âm thanh biểu diễn, chính vì vậy chúng ta sẽ cần làm rõ một số khái niệm dễ bị nhầm lẫn mà các đơn vị kinh doanh sản phẩm dựa vào đó để bán hàng.

Nguyên lý cấu tạo của cục đẩy

Cục đẩy công suất có cấu tạo gồm : vỏ máy bên ngoài, biến áp nguồn bên trong, mạch công suất, sò công suất và một số linh kiện khác.

Tác dụng củ thể của các linh kiện trong cục đẩy

Vỏ cục đẩy bên ngoài :

Vỏ cục đẩy bên ngoài chủ yếu làm từ sắt, nhôm, nhựa.. Nó chỉ có tác dụng bảo vệ các linh kiện bên trong, những loại đẩy đắt tiền thường có thiết kế đơn giản gọn gàng nhưng sắc nét chắc chắn, ngược lại loại rẻ tiền thường màu mè lòe loẹt, vỏ mỏng, chất lượng sơn dễ bong, dễ han rỉ.

Biến áp nguồn:

Là linh kiện quan trọng quyết định hiệu năng của cục đẩy. Đây là bộ phận có trọng lượng tương đối lớn có 2 loại : nguồn xung và nguồn biến áp. Đối với nguồn biến áp cục đẩy đắt tiền thường có dây làm bằng đồng, ngược lại cục đẩy rẻ tiền dây làm bằng nhôm, số vòng ít và rất dễ hỏng hóc.

Mạch công suất

Có chức năng khuếch đại công suất và nhận tín hiệu âm thanh đầu vào cho ra âm thanh có công suất mạnh mẽ hơn rất nhiều lần. Đây là sự kết hợp của mạch khuếch đại điện áp và mạch khuếch đại dòng điện.

Sò công suất

Linh kiện có ảnh hưởng đến mức công suất của cục đẩy. Có nhiều loại sò trong đó phổ biến sử dụng nhất là: Sò sanken, Sò Toshiba có ghi rõ thông số trên sò.

Đánh giá thế nào là cục đẩy hay và dở

 • Cục đẩy hay : Là loại cục đẩy cho ra chất lượng âm thanh trung thực, mô phỏng tái tạo các dải tần đồng đều, không bị hao hụt cũng không bị dư thừa ở cả 3 tần số Bass – Mid – hight, ngoài ra âm sắc khi thể hiện trên dòng cục đẩy hay sẽ mềm mại mượt mà không bị gai sắc, nhiễu sạn…
 • Cục đẩy dở : Là loại cục đẩy cho ra chất lượng âm thanh mờ đục, bị nhòe tiếng, các dải tần Bass – mid – hight bị nhiễu loạn không còn trung thực, khi hoạt động ở thời gian dài cường độ lớn cục đẩy dễ bị Clib tự ngắt, âm thanh bị vỡ, các tần số đáp ứng thừa thiếu không kiểm soát được vì vậy rất dễ gay cháy loa.

Đánh giá thế nào là cục đẩy bền và không bền

 • Cục đẩy bền : là loại sử dụng linh kiện tốt bao gồm : Sò chất lượng cao, Mạch sáng bóng, dây kết nối gọn gàng, nguồn bằng dây đồng to nguyên chất. Cục đẩy có độ bền cao sẽ không bị nóng, không bị vỡ tiếng, không bị vỡ màu âm khi hoạt động liên tục trong thời gian dài.
 • Cục đẩy không bền : Là loại sử dụng linh kiện kém, số lượng sò ít hoặc sò không rõ nguồn gốc, khi hoạt động có độ ồn cao, nhiệt độ rất nóng khi làm việc ở thời gian dài, dễ bị Clib tự ngắt.

Cách tính công suất cục đẩy cho loa Full và Sub

 • Bạn lấy số công suất thực của loa Vd nếu đằng sau loa ghi RMS : 450W bạn hãy lấy 450W x 1,5 = 675W. Tại sao lại nhân với 1,5 vì RMS có nghĩa công suất thực hay công suất hiệu dụng đây là công suất mà tại đó thiết bị sẽ hoạt động bình thường và ổn định, khi bạn mở âm lượng lớn hơn mức 450W số dư còn lại của cục đẩy vẫn sẽ đáp ứng được và không bị quá tải.

Cách chọn cục đẩy hay cho loa Full và loa Sub

 • Để chọn cục đẩy hay cho loa Full, loa toàn giải trước tiên chúng ta phải hiểu đặc tính của loại loa mình đang sử dụng. Loa có độ nhạy cao thì công suất không cần lớn, ngược lại loa có độ nhạy thấp thì cần công suất càng cao.
 • Chọn cục đẩy cho loa sub sẽ khó hơn cho loa Full, lý do tôi nói như vậy bởi trong 1 bộ dàn thì loa siêu trầm chỉ thể hiện duy nhất 1 âm bass và bộ dàn hay hoặc dở thì âm bass này cũng quyết định rất lớn, bởi vậy khi chọn cục đẩy cho loa sub chúng ta cần chọn loại có Damping cao ( thường sẽ ghi >400db ).

Cách tính trở kháng của loa và cục đẩy

Trở kháng vô cùng quan trọng trong việc tính toán phối ghép âm thanh, khi bạn phối ghép sai rất có thể cục đẩy của bạn sẽ bốc cháy

Thông thường khi sử dụng loa karaoke chúng ta sẽ bắt gặp 2 dòng trở kháng chính là 4Ohm hoặc 8Ohm, hiện nay đa phần cục đẩy công suất đều sản xuất tại Trung Quốc cũng đáp ứng tốt mức trở kháng này. Tuy nhiên thông số mà các đơn vị bán ra khá mập mờ không hoàn toàn chính xác, dẫn tới khi khách hàng sử dụng hay bị lỗi và không đạt hiệu suất cao.

 • Loa Full gân mềm treble kèn thông thường chỉ sử dụng kiểu trở kháng 8 Ohm, vì vậy bạn sẽ rất dễ dàng phối ghép với mọi loại cục đẩy miễn sao tuân thủ công thức RMS x 1,5.
 • Trường hợp bạn muốn kẹp 2 loa Full vào 1 cọc công suất để tiết kiệm, bạn cần phải lưu ý cục đẩy có cho phép chuyển chế độ 4Ohm/1 kênh hay không. Nếu tuân thủ công thức RMS x 1,5. và đáp ứng trở kháng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tốt, ngược lại cục đẩy của bạn sẽ rất nóng và có thể cháy
 • Loa sub và loa full có chế độ hoạt động tương đối giống nhau, Loa sub cũng có loại 8 Ohm ( đa phần là sub đơn ) và loại 4 Ohm ( đa phần là sub kép ). Chúng ta đang bị sai lầm khi cho rằng hầu hết cục đẩy 4 kênh và 2 kênh trên thị trường khi chuyển chế độ Br đều có thể đánh được 4 Ohm, thực tế không hoàn toàn như vậy.

Một chiếc cục đẩy đắt tiền 2 kênh sẽ có những thông số rất chính xác, khi bạn mua bất kỳ một thương hiệu nào hãy quan tâm đến các tính năng thông số của sản phẩm đó.

Phần 2 : Nên mua cục đẩy công suất karaoke loại nào trên thị trường ?

Ở phần tiếp theo chúng tôi sẽ tư vấn chuyên sâu hơn cho các bạn biết cách chọn từng loại đẩy cho từng loại loa cụ thể hoặc nếu các bạn cần tư vấn xin liên hệ địa chỉ dưới đây.

Công ty TNHH xuất nhập khẩu điện tử Thành Audio

Hotline : 0915.366.123 ( Mr Thành )
Địa chỉ : Số 67, Liền kề 2, Khu đô thị tân tây đô, Tân lập, Đan phượng, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.