Loa siêu trầm, Loa sub là gì, cách setup loa sub cho phòng hát hay nhất ( Phần 1)

Bài Viết trong chuyên mục setup âm thanh cho hệ thống âm thanh karaoke nghe nhạc chuyên nghiệp, sử dụng với các loại loa siêu trầm hơi kích thước củ bass từ 30cm-50cm

Chắc hẳn tất cả các anh em kỹ thuật viên đều rất đau đầu với việc tiếng loa sub ( loa siêu trầm ) không phát huy hết công suất, nghe mờ nhạt không có lực, hoặc âm trầm nghe bùng nhùng không gọn gàng. Dù đã tham khảo ở nhiều diễn đàn, nhiều người hướng dẫn nhưng đều không có kết quả.

Vậy để trả lời cho vô vàn những câu hỏi đó, chúng ta cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của Sub, những vấn đề gì ảnh hưởng đến tiếng sub, điều kiện cần và đủ để có một tiếng sub chất lượng.

Một loại loa siêu trầm kép

Trong bài viết giới hạn này, tôi sẽ giúp các bạn hình dung ra một phần nhỏ các cách để việc setup âm trầm được hay hơn, hoàn hảo hơn.

  • Tôi sẽ chia nhỏ chủ đề này và các khái niệm cơ bản nhất của việc setup loa Siêu trầm cho các bạn dễ hình dung, từ đó các bạn sẽ hiểu được rõ việc mình đang làm là gì ? chúng ta đúng hoặc sai từ đâu.

Khái niệm loa siêu trầm – loa sub

Loa siêu trầm hay còn gọi là loa sub, nó được tạo ra để thể hiện các tần số thấp và siêu thấp từ 20hZ-200hz. Loa siêu trầm có nhiều loại khác nhau bao gồm loại tích hợp sẵn Power Active và loại không tích hợp power ( passive )

Đặc điểm cấu tạo loa siêu trầm – loa sub

Loa siêu trầm, loa sub có cấu tạo chính gồm Thùng loa tạo cộng hưởng, củ loa để tạo ra âm thanh, một số loại loa sub điện Active sẽ có thêm bộ điều chỉnh tần số Crossove và Power tích hợp đi kèm.
Củ bass loa siêu trầm 50 cm

Công suất loa siêu trầm – Độ lớn của âm lượng ( chỉ tính với sub hơi )

Loa Sub, Loa siêu trầm có mức độ âm lượng không hạn chế, có loại chỉ vài chục W ( oát ), có loại đến cả chục nghìn W ( oát ), tùy vào mục đích sử dụng cụ thể mà nhà sản xuất sẽ cung cấp cho khách hàng loại sub cụ thể, Công suất loa sub to hay nhỏ phụ thuộc đến 90% vào linh kiện củ loa như bên trên.

Thế nào là loa siêu trầm, Loa sub tốt

Như đã nói bên trên loa siêu trầm cấu tạo từ 2 bộ phận chính gồm Thùng loa và Củ Bass, một chiếc loa siêu trầm tốt sẽ phải có 2 linh kiện cấu tạo trên tốt và ngược lại.

Thế nào là siêu trầm, loa sub hay

Loa sub hoặc loa siêu trầm hay là loa giúp người nghe cảm nhận được âm thanh đầy đủ, rõ ràng, mạnh mẽ nhất. Loa càng thể hiện tần số thấp dưới 50hz càng đem lại trải nghiệm ấn tượng, khi mở to không bị vỡ tiếng cũng sẽ đem lại cảm xúc tốt hơn cho người nghe.

Sự khác nhau giữa loa sub đắt tiền và rẻ tiền

Loa sub đắt tiền sẽ có linh kiện chất lượng tốt VD như thùng loa sẽ là gỗ bạch dương, sơn bên ngoài có thể chống va đập mạnh, củ Bass chủ yếu sản xuất tại Châu Âu với thương hiệu nguồn gốc rõ ràng. Ngược lại loa sub rẻ tiền có linh kiện rất kém, củ Bass gia công tại Trung Quốc nhanh xuống cấp, thùng loa chất lượng gỗ tồi không chịu được áp lực nén cao.

Điều gì ảnh hưởng đến tiếng sub, tiếng loa siêu trầm

Nguồn âm kém sẽ cho ra tiếng sub kém, thiết bị lọc tín hiệu như DSP, Crossove, Mixer kém cũng cho ra chất lượng nghe kém. Đặc biệt thiết bị khếch đại Cục đẩy ampli kém là yếu tố hàng đầu gây ảnh hướng đến tiếng Sub của bạn.

Nếu thiết bị của tôi đều tốt, điều gì làm giảm chất lượng tiếng sub, loa siêu trầm

Nếu toàn bộ thiết bị của bạn hoàn hảo, có một vài nguyên nhân sau dẫn tới âm thanh sub, siêu trầm không đạt chất lượng đó là : Không gian nghe nhạc thiết kế bị sai, cấu tạo sàn nhà nơi đặt sub không phù hợp, yếu tố con người vận hành trình độ kém không khai thác được sản phẩm

Điều gì gây hại nhất cho loa sub, loa siêu trầm

Con người vận hành sai là yếu tố nguy hiểm hàng đầu cho loa sub, loa siêu trầm. Loa có cấu tạo rất đơn giản nhưng quá trình đấu nối thiết bị gây ngược Phase, chập dây, Crossver sai tần số sẽ dẫn tới hậu quả không thể khắc phục, hoặc biến một chiếc loa siêu trầm tốt trở thành một chiếc loa siêu trầm tệ hại.

Nguyên lý vận hành của loa sub, loa siêu trầm

Loa sub hoặc loa siêu trầm có nguyên lý vận hành cực kỳ đơn giản, tín hiệu điện đi vào cuộn dây coli, cuận dây coli di chuyển bên trong một nam châm điện và tạo ra giao động, giao động này tác động vào màng loa dẫn đến việc tạo ra tiếng kêu.

Hết Phần 1 ( Khái niệm sơ đẳng về Loa sub, Loa siêu trầm )

Ở phần 2 : mình sẽ tiếp tục các khái niệm chuyên môn sâu, bao gồm tần số, bước sóng vật lý, sóng giao thoa, sự triệt tiêu, sự cộng hưởng, các xác định tần số loa, vận hành các thiết bị tính toán đo đạc thời gian thực…

Bài Viết dựa trên kiến thức thực tế của nhóm kỹ thuật âm thanh Dapro và từ nhiều nguồn tin tham khảo, hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được nhiều kiến thức bổ ích và có thể áp dụng ngay vào công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.